TOP 7 tòa nhà sử dụng thép không gỉ nổi tiếng trên thế giới

Thép không gỉ (hay inox) là một vật liệu xây dựng lý tưởng về nhiều mặt, bền và chống ăn mòn. Nó đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng từ những năm 1920, điều này chứng tỏ tuổi thọ và sự phổ biến lâu dài của nó. Một số tòa nhà dễ nhận biết nhất trên thế giới (và các địa danh khác như công trình cầu, tượng và đài kỷ niệm) đã sử dụng thép không gỉ trong xây dựng của họ.

Các kỹ sư và kiến ​​trúc sư đã xây dựng nên những công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp ở các thành phố lớn trên thế giới. Để tạo ra những kiệt tác này, họ phải sử dụng những vật liệu cụ thể như inox – thép không gỉ. Trên thực tế, một trong những điều thú vị mà bạn có thể chưa biết về thép không gỉ là nó đã được sử dụng để xây dựng nhiều tòa nhà nổi tiếng và dễ nhận biết.

Dưới đây là 7 tòa nhà nổi tiếng trên thế giới sử dụng kết cấu thép không gỉ.

1. Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney, (người Việt gọi là Nhà hát Con Sò) là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và nước Úc nói chung, thu hút nhiều du khách đến thăm.

Nhà hát Opera Sydney
Nhà hát Opera Sydney

Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng, tòa nhà và khu xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng. Đây là nhà hát ballet, kịch và sản xuất ca nhạc. Nhà hát này cũng là trụ sở của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra. Nhà hát được Quỹ Opera House Trust quản lý (Quỹ này thuộc Sở Nghệ thuật New South Wales).

Các kiến ​​trúc sư và kỹ sư trên khắp thế giới ngưỡng mộ Nhà hát Opera Sydney vì thiết kế độc đáo và vô song của nó. Nằm ở Sydney, Úc, tòa nhà này thật khó để bỏ lỡ. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những cánh buồm lớn màu trắng trên đỉnh của tòa nhà được uốn cong thành những hình dạng giống cái vây độc đáo. Các kỹ sư đã chọn sử dụng thép không gỉ để tạo ra tòa nhà tráng lệ này bởi vì vật liệu này vừa bền và dẻo.

2. Tòa nhà Chrysler

Tòa nhà Chrysler là một tòa nhà chọc trời theo phong cách Trang trí Nghệ thuật nằm trong khu phố Turtle Bay ở Phía Đông của Manhattan, Thành phố New York, tại giao lộ của Đường 42 và Đại lộ Lexington gần Midtown Manhattan. Với độ cao 1.046 feet (318,9 m), cấu trúc này là tòa nhà cao nhất thế giới trong 11 tháng trước khi bị Tòa nhà Empire State vượt qua vào năm 1931. Đây là tòa nhà bằng gạch cao nhất thế giới với khung bằng thép. Tính đến năm 2018, Chrysler là tòa nhà cao thứ tám trong thành phố, gắn liền với Tòa nhà Thời báo New York.

Tòa nhà bằng thép không gỉ đầu tiên trên thế giới là Tòa nhà Chrysler, được hoàn thành vào năm 1930 và vào thời điểm đó, là tòa nhà cao nhất thế giới. Nó vẫn giữ danh hiệu tòa nhà gạch cao nhất thế giới với khung thép. Trên thực tế, đó là khung thép không gỉ tạo nên các bộ phận chịu lực của Tòa nhà Chrysler, không phải phần gạch bên ngoài.

Các tính năng trang trí bên ngoài bằng thép được hình thành từ hợp kim gọi là Nirosta, một phiên bản thép không gỉ nổi tiếng là có độ sáng bóng vĩnh viễn, và điều này rất xứng đáng, vì cấu trúc chỉ được làm sạch công nghiệp hai lần. Như việc sử dụng thép không gỉ vào thời điểm đó, các tòa nhà chọc trời là một đối tượng tiên phong, nó phải được kiểm tra 5 năm một lần, cho đến khi chúng được coi là không cần thiết vào năm 1960, do không bị xuống cấp.

Tòa nhà Chrysler
Tòa nhà Chrysler

Nếu bạn đến thăm thành phố New York, bạn phải ghé qua Tòa nhà Chrysler. Được xây dựng vào năm 1930, Tòa nhà Chrysler là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi các kỹ sư hoàn thành Tòa nhà Empire State vào năm sau. Bạn có thể tìm thấy thép không gỉ trong nhiều thành phần của tòa nhà này, bao gồm cả khung và trang trí.

3. Tòa nhà Empire State

Tòa nhà Empire State là một tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 West Street Thành phố New York, Hoa Kỳ. Tổng chiều cao của nó là 1.250 foot (380 m), và nếu tính cả ăng-ten nó cao 1.454 foot (443 m). Tên tòa nhà được đặt theo biệt danh của tiểu bang New York. Tòa nhà được thiết kế bởi Shreve, Lamb and Harmon. Ngày 22 tháng 1 năm 1930, Empire State được chính thức khởi công xây dựng (động thổ). Nó được hoàn thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1931 và là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1972 cho tới khi tòa nhà World Trade Center hoàn thành. Sau sự kiện 11 tháng 9, khi tòa nhà World Trade Center bị phá hủy, tòa nhà này một lần nữa trở thành tòa nhà cao nhất New York, cho đến khi One World Trade Center với độ cao lớn hơn được hoàn thành vào 30 tháng 4 năm 2012.

Tòa nhà Empire State
Tòa nhà Empire State

Tòa nhà Empire State cao 102 tầng, nó trở thành tòa nhà cao nhất thế giới trong 40 năm sau khi hoàn thành vào năm 1931. Để tạo ra tòa nhà chọc trời tráng lệ này, các kỹ sư cần rất nhiều thép không gỉ. Trên thực tế, chỉ riêng phần khung đã nặng 57.000 tấn, và tổng trọng lượng của tòa nhà là 365.000 tấn.

Tòa nhà này là một điểm đến nổi tiếng của khách du lịch, nhưng nó cũng cung cấp không gian văn phòng cho nhiều doanh nghiệp nổi tiếng, chẳng hạn như LinkedIn và Shutterstock. Bởi vì nó có hơn 2,8 triệu feet vuông có thể cho thuê, nó thậm chí còn có mã ZIP của riêng mình.

4. Sage Gateshead

Sage Gateshead là nơi tổ chức hòa nhạc và cũng là trung tâm giáo dục âm nhạc, tọa lạc tại Gateshead trên bờ nam sông Tyne , Đông Bắc nước Anh . Nó mở cửa vào năm 2004 và do North Music Trust chiếm giữ.

TOP 7 tòa nhà sử dụng thép không gỉ nổi tiếng trên thế giới 1
Sage Gateshead

Do hình dạng khác thường của nó, Sage Gateshead ở Anh thường được gọi là “Armadillo.” Được xây dựng bằng kính và thép không gỉ, tòa nhà sáng bóng, phản chiếu này đã trở thành một địa danh mang tính biểu tượng ở Vương quốc Anh.

Ngày nay, Sage được sử dụng cho tất cả các loại sự kiện, từ buổi hòa nhạc đến các cuộc họp chính trị. Tòa nhà này mất tám năm để hoàn thành và cuối cùng nó đã mở cửa cho công chúng vào năm 2004.

5. Phòng trưng bày nghệ thuật của Alberta

Tọa lạc tại Edmonton, Canada, Phòng trưng bày Nghệ thuật của Alberta là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất trong cả nước. Tòa nhà này trông giống như được bọc trong một dải ruy băng kim loại sáng bóng, lộng lẫy.

Phòng trưng bày nghệ thuật của Alberta
Phòng trưng bày nghệ thuật của Alberta

Các kỹ sư đã sử dụng thép không gỉ để làm “ruy băng” kim loại này. Một lần nữa, bởi vì thép không gỉ vừa dẻo vừa bền, các kỹ sư đã có thể uốn nó thành những hình dạng độc đáo mà không bị vỡ. Với hơn 6.000 tác phẩm nghệ thuật, Phòng trưng bày Nghệ thuật của Alberta là một trong những nơi tốt nhất để tham quan ở Canada.

Phòng trưng bày Nghệ thuật của Alberta, ở Canada, ban đầu được thiết kế vào năm 1968, sử dụng một phong cách được gọi là Brutalist. Tuy nhiên, khi bộ sưu tập trong phòng trưng bày nghệ thuật công cộng này ngày càng chứa hàng nghìn tác phẩm, nên một tòa nhà lớn hơn được yêu cầu và nó sẽ được thiết kế lại hoàn toàn và xây dựng lại vào năm 2007. Các phần của thiết kế ban đầu đã được sử dụng, kết hợp với một hình dạng khác thường được hình thành từ cả thủy tinh và thép không gỉ. Thép có cả chức năng và mục đích trang trí.

6. Tháp đôi Petronas

Tháp đôi Petronas, hay Petronas TwinTowers, là tên một cao ốc tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa tháp đôi này đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới khi đo từ tầng trệt lên đến đỉnh cao nhất của tháp trước khi bị Taipei 101 qua mặt về chiều cao vào ngày 17 tháng 10 năm 2003. Tòa tháp đôi này hiện nay là tòa tháp đôi cao nhất thế giới.

Tháp đôi Petronas
Tháp đôi Petronas

Một tòa nhà chọc trời hiện đại hơn kết hợp thép không gỉ là Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia. Tuy nhiên, trái ngược với phong cách Art Deco của tòa nhà Chrysler, thép ở đây được sử dụng để tạo thành mặt tiền bên ngoài, chứ không phải là khung chịu lực, thay vào đó được làm từ bê tông cốt thép cường độ cao. Những tòa tháp này cũng đã giữ danh hiệu Tòa nhà Cao nhất Thế giới, từ năm 1998 đến năm 2004. Năm 1999, kỷ lục thế giới về nhảy BASE được xác lập từ Tháp bởi Felix Baumgartner, người sau này đã được công nhận cho cú nhảy dù “từ rìa không gian” .

Đây chỉ là một số tòa nhà nổi tiếng sử dụng thép không gỉ xây dựng. Ngày nay, nhiều kỹ sư tiếp tục sử dụng thép không gỉ cho nhiều bộ phận của tòa nhà của họ. Với thép không gỉ, những tòa nhà này sẽ có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và vẫn ở trong tình trạng tuyệt vời.

Có nhiều loại thép không gỉ khác nhau, mỗi loại phù hợp với nhiều mục đích khác nhau trong xây dựng. Tuy nhiên, có một điểm chung là chúng đều có thể tái chế hoàn toàn, vì vậy nếu bất kỳ tòa nhà thép không gỉ nào trải qua quá trình phá dỡ và xây dựng lại, bản thân thép không bị lãng phí và thậm chí có thể được tái sử dụng trên cùng một địa điểm.

7. U. S. Steel Tower

U. S. Steel Tower là tòa nhà chọc trời cao nhất thành phố Pittsburg, thuộc tiểu bang Pennsylvania và là tòa nhà cao thứ 37 tại nước Mỹ. Tòa tháp cao 64 tầng này được hoàn thành vào năm 1970, có độ cao 256 m, tòa tháp bằng thép này đứng hoàn toàn độc lập với các căn nhà khác, khung dựng của tòa nhà chủ yếu được dựng bằng kết cấu thép, bên ngoài tòa tháp này hoàn toàn được show ra ngoài với bề mặt là thép chống rỉ, có thể chống lại những tác động của thời tiết, khí hậu.

U. S. Steel Tower
U. S. Steel Tower

Để xây dựng tòa nhà, người ta cần đến 40.000 tấn thép kết cấu. Nó được xây dựng bởi công ty Thép Mỹ và dùng chính thép của công ty này sản xuất, được xây dựng trên diện tích 214.000 mét vuông. Vào một ngày có bầu trời trong xanh, thời tiết đẹp thì bạn có thể nhìn thấy tòa thép ở khoảng cách 80km.

Trên đây là TOP 7 tòa nhà sử dụng thép không gỉ nổi tiếng trên thế giới do Đa Hình sưu tầm và tổng hợp. Bài này đã cung cấp các công trình sử dụng inox – thép không gỉ mang tính thực tiễn, tuổi thọ và vẻ đẹp tuyệt đối của thép không gỉ.

Xem thêm: TOP 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới

Cảm ơn Anh/ Chị đã truy cập web Đa Hình!
Công ty Đa Hình chuyên gia công, sản xuất theo yêu cầu ĐẶT HÀNG. Quý khách hàng vui lòng gửi kèm bản vẽ/ mẫu sản phẩm qua Zalo Đa Hình, kinh doanh Đa Hình sẽ liên hệ để tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hoặc gọi Hotline: 0915254138 để gặp nhân viên tư vấn. Xin cảm ơn Quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *