TOP 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới

Thép được đánh giá là vật liệu xây dựng quan trọng bậc nhất hiện nay. Kết cấu thép tạo nên những công trình kiến trúc vĩ đại, vượt xa sức tưởng tượng của con người.

Dưới đây là Top 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất thế giới. 

Tháp Eiffel – Pháp

Nhắc đến những công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất thế giới, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến tháp Eiffel – biểu tượng của Paris và nước Pháp. 

Top 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới
Tháp Eiffel nổi bật giữa thủ đô Paris tráng lệ

Tháp Eiffel (tiếng Pháp: Tour Eiffel) là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris.

Với chiều cao tổng thể là 324m bao gồm cả ăng ten trên đỉnh, để xây dựng nên tháp Eiffel, con người đã phải sử dụng đến 18.038 thanh thép, 2.500.000 cái đinh tán với tổng trọng lượng hơn 7.300 tấn thép. 

Cũng do có kết cấu 100% kim loại, chiều cao của tháp Eiffel cũng thay đổi liên tục – giao động từ 10 đến 20cm do quá trình giãn nở nhiệt của kim loại.

Tòa tháp Burj Khalifa – Dubai

Burj Khalifa (tiếng Ả Rập: برج خليفة, tiếng Việt: tháp Khalifa), còn có tên gọi cũ là Burj Dubai trước khi khánh thành, là một nhà chọc trời ở khu vực “Trung tâm Mới” của thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Với tổng chiều cao lên tới 829,8 mét trong đó chiều cao đến mái (không bao gồm ăng-ten) là 828 mét, đây là công trình nhân tạo cao nhất thế giới từng được xây dựng.

Burj Khalifa là tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay
Burj Khalifa là tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay

Burj Khalifa không chỉ là công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Dubai, nó còn là thành tựu vĩ đại của ngành xây dựng thế giới. Với tổng chiều cao lên tới 829.8m, Burj Khalifa hiện đang là tòa nhà cao nhất thế giới.

Kết cấu chủ yếu của công trình là bê tông cốt thép. Trong đó, đoạn trên của tháp từ tầng 156 lên phía trên hay từ 585,7m lên đến nóc là kết cấu thép nhẹ – một loại thép cacbon với một lượng carbon thấp. 55,000 là số tấn thép đã được sử dụng để xây dựng tháp Burj Khalifa.

Cầu Brooklyn – New York, Mỹ

Cầu Brooklyn là một trong những cây cầu treo lâu đời nhất Hoa Kỳ. Hoàn thành vào năm 1883, cây cầu kết nối hai khu của Thành phố New York là Manhattan và Brooklyn bị chia cắt bởi Sông East. Với trụ nhịp chính dài 486 mét, nó là cây cầu treo dài nhất thế giới cho đến năm 1903 và là cây cầu treo đầu tiên làm bằng thép.

TOP 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới 1
Brooklyn là cây cầu treo lâu đời nhất của nước Mỹ

Cầu Brooklyn là cây cầu treo lâu đời nhất của nước Mỹ. Brooklyn cũng là cây cầu dây treo đầu tiên được làm bằng thép. Với chiều dài phần thân lên tới 486m, Brooklyn là cây cầu treo dài nhất thế giới tại thời điểm mà nó được xây dựng. Đó cũng là lý do mà nó mà được mệnh danh là kiệt tác bằng thép của thế kỷ 19.

Để xây dựng hoàn chỉnh cầu treo Brooklyn, người ta đã mất 14 năm để xây dựng với số tiền lên đến 15 triệu đô la, sử dụng hơn 600 công nhân và 6,740 tấn nguyên liệu. Cây cầu được chống đỡ bởi bốn sợi dây cáp, mỗi dây dài 3,578 feet (1,090m), dày 15,5 inches (40cm) và được dựng lên bởi 21.000 dây thép riêng lẻ.

Kiến trúc Seagram – NewYork, Mỹ

Tòa nhà Seagram là một tòa nhà chọc trời ở 375 Park Avenue , giữa 52 và 53 Streets , trong Midtown Manhattan khu phố của thành phố New York. Ludwig Mies van der Rohe , Philip Johnson , Ely Jacques Kahn , và Robert Allan Jacobs đã thiết kế tòa nhà cao 515 feet (157 m) với 38 tầng và một quảng trường công cộng, theo Phong cách Quốc tế . Được hoàn thành vào năm 1958, ban đầu nó đóng vai trò là trụ sở của Công ty Seagram , một nhà sản xuất chưng cất của Canada.

TOP 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới 2
Kiến trúc Seagram được thiết kế theo phong cách tối giản

Những công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất thế giới không thể thiếu tòa nhà Seagram tại Newyork – Mỹ. 

Tòa tháp được xây dựng theo phong cách tối giản nhưng vô cùng độc đáo. Nó là kết hợp giữa khung mô-men thép, lõi thép và bê tông cốt thép để tạo độ vững chãi. Ngoài thép, kiến trúc Seagram còn sử dụng nhiều vật liệu đắt tiền khác như đồng, Travertine, đá hoa,…Điều này đã khiến nó trở thành tòa nhà chọc trời đắt nhất thế giới vào thời điểm nó được xây dựng.

Tòa nhà Willis – Chicago, Mỹ

Willis Tower, hay Tháp Willis, trước kia là Sears Tower, là một nhà chọc trời ở Chicago, Illinois. Tháp Willis (Willis Tower) là tòa nhà cao nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1973, qua mặt tháp đôi World Trade Center, và tòa tháp đôi này đã qua mặt tòa nhà Empire State chỉ một năm trước đó. Bằng nhiều cách đo khác (chiều cao chính thức, chiều cao nóc và số lượng tầng có người làm việc trong đó), Tháp Willis vẫn luôn cao hơn cặp tháp đôi World Trade Center. Được ủy thác bởi Sears, Roebuck and Company, tháp này đã được thiết kế bởi chính kiến trúc sư Bruce Graham và các kỹ sư kết cấu Srinivasa và Fazlur Khan của công ty Skidmore, Owings and Merrill. Theo wikipedia!

Top 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới
Tòa nhà Willis là 1 trong 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới

Tòa tháp Willis là biểu tượng của thành phố Chicago và là công trình kiến trúc bằng thép cao nhất thế giới trong suốt gần 25 năm (1973 – 1998) cho đến khi Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia giành được vinh dự này.

Toàn bộ khung tòa nhà được nâng đỡ bởi một số lượng sắt thép rất lớn. Tuy nhiên so với vẻ ngoài hùng tráng thì lượng thép sử dụng cho tòa nhà đã được tiết kiệm đáng kể. Đó là nhờ trong quá trình xây dựng, khung thép hàn các ống thẳng đứng hỗ trợ nhau để cung cấp độ cứng cần thiết, làm giảm ứng suất của gió lên kết cấu. Hệ thống này giúp giảm thiểu lượng thép kết cấu cần thiết cho một tòa nhà có chiều cao lớn.

Bank of China Tower – Trung Quốc

Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa – Bank of China Tower được xem là biểu tượng của đặc khu hành chính Hong Kong. BOC nổi bật giữa khu trung tâm với kiến trúc khá bắt mắt và hiện vẫn là trụ sở chính của Ngân hàng Trung Hoa.

Công trình kiến trúc bằng thép
Bank of China Tower nổi bật với chiều cao 369m

Bank of China Tower có chiều cao 369m với 70 tầng, thiết kế theo phong cách hiện đại, sử dụng vật liệu chính là khung thép và kính. Toàn bộ kết cấu được chống đỡ bởi 5 cột thép chính tại 5 góc. 

So với các công trình kiến trúc bằng thép phía, Bank of China Tower ra đời muộn hơn. Tuy nhiên nó vẫn là 1 thành tựu đáng nể của ngành xây dựng Trung Quốc.

Cổng vòm trời Gateway Arch – St. Louis, Mỹ

Gateway Arch tên gọi khác Cổng vào miền Tây, là một vòm cong hình nón được làm bằng thép không gỉ cao 630 foot (192 m), tọa lạc tại St. Louis,Missouri, Hoa Kỳ. Gateway Arch hiện đang là công trình kiến trúc vòm cao nhất thế giới và là tượng đài nhân tạo cao nhất ở Tây Bán Cầu, được xây dựng để kỷ niệm việc mở rộng Hoa Kỳ về phía tây.

Nguồn: wikipedia
Cổng vòm trời Gateway Arch vẫn luôn được đánh giá là công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng bậc nhất
Cổng vòm trời Gateway Arch vẫn luôn được đánh giá là công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng bậc nhất miền Tây nước Mỹ

Gateway Arch là công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng, được ví như cổng của miền Tây nước Mỹ và là biểu tượng của thành phố Louis. 

Gateway Arch có hình mái vòm với độ cao lên tới 192m, được xây dựng bởi hơn 900 tấn thép không gỉ. Vì làm từ vật liệu kim loại nên mái vòm có thể dao động trong khoảng 45cm tùy vào từng mùa trong năm.

Cung hòa nhạc Walt Disney – Los Angeles, Mỹ

Nhà biểu diễn nhạc Walt Disney (tiếng Anh: Walt Disnney Concert Hall) là một sảnh hòa nhạc ở Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Công trình này do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế. Ý tưởng xây dựng trung tâm hoà nhạc được bắt đầu bằng tình yêu âm nhạc của hai vợ chồng nhà Disney. Bà Lillian Disney (vợ của Walt Disney), sau khi chồng qua đời, đã đóng góp 50 triệu USD vào năm 1987 trong tổng chi phí 276 triệu USD để xây dựng một trung tâm hoà nhạc.

Top 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới
Vẻ đẹp tráng lệ của cung hòa nhạc Walt Disney

Top 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất thế giới không thể bỏ qua cung hòa nhạc Walt Disney – Los Angeles. Đây là một công trình biểu tượng bằng thép rộng gần 90.000m2 để phục vụ những người yêu âm nhạc. Đó cũng là lý do mà Walt Disney còn được gọi là “Chiếc thuyền âm thanh”.

Điểm nhấn của cung hòa nhạc là các bức tường nghiêng, các bề mặt cong và dốc, mái gấp bằng thép không gỉ trông giống như con thuyền đang căng buồm hết cỡ. Chính các tấm che bằng inox cỡ lớn đã khiến cung hòa nhạc trở nên bóng sáng và đặc biệt hơn rất nhiều.

Cầu cảng Sydney, Australia

Cầu Cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge) là cầu chính bắc qua cảng Sydney, là công trình phục vụ xe lửa, xe cơ giới, xe đạp và khách bộ hành khu thương mại trung tâm Sydney (Sydney CBD) và vùng North Shore (mạn biển Bắc). Cầu Cảng Sydney, cùng với cảng, Nhà hát Opera Sydney gân kề là những hình ảnh biểu tượng của Sydney và nước Úc. Cầu Cảng Sydney có biệt danh là “Cái móc áo” (tiếng Anh: The Coathangcarngboiwr) do kiến trúc vòm của nó.

Top 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới không thể thiếu cầu cảng Disney
Top 9 công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất Thế Giới không thể thiếu cầu cảng Sydney

Cầu cảng Sydney là cây cầu thép lớn nhất thế giới và là biểu tượng nổi tiếng của xứ sở chuột túi. Thiết kế ấn tượng và độc nhất khiến giới kiến trúc phải ngả mũ thán phục và mệnh danh nó là một trong những công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nhất thế giới. Cây cầu được thiết kế kiểu cầu vòm, sử dụng hết 6.000.000 đinh tán bằng tay và 53.000 tấn thép.

Ngoài 9 công trình kể trên, còn hàng vạn công trình kiến trúc nổi bật khác được làm bằng thép. Hầu như bất kỳ công trình nào cũng có sự xuất hiện của loại vật liệu này. Tại Việt Nam, Keangnam Landmark72, Landmark 81, Bitexco,…là những đại diện tiêu biểu cho kết cấu thép. Và tất nhiên, không thể không kể đến những đóng góp của các đơn vị gia công cơ khí. 

Landmark 81 là công trình kiến trúc bằng thép cao nhất và nổi tiếng nhất Việt Nam
Landmark 81 là công trình kiến trúc bằng thép cao nhất và nổi tiếng nhất Việt Nam

Công ty Đa Hình với bề dày 20 năm gia công kim loại tấm tự hào là một trong những đơn vị đã đóng góp các sản phẩm thép gia công cho nhiều dự án và công trình lớn nhỏ khắp Việt Nam như Dự án Charmvit Grand Plaza, công trình FLC Hạ Long; Cung thể thao Tiên sơn, dự án Samsung Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Công trình Keangnam, dự án Hà Nội Golden Lake,….

>>> Tham khảo thêm:

Cắt CNC sắt, thép độ dày lên đến 25ly bằng máy cắt CNC Thụy Sĩ

Cắt laser thép đen độ dày từ 0.6mm đến 25mm

Quý khách hàng có nhu cầu gia công thép phục vụ xây dựng, công nghiệp,… hãy Liên hệ Đa Hình để được tư vấn và nhận báo giá sớm nhất.

4.8/5 - (13 bình chọn)
Công ty Đa Hình chuyên gia công, sản xuất theo yêu cầu ĐẶT HÀNG. Quý khách hàng vui lòng gửi kèm bản vẽ/ mẫu sản phẩm qua Zalo Đa Hình, kinh doanh Đa Hình sẽ liên hệ để tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hoặc gọi Hotline: 0915254138 để gặp nhân viên tư vấn. Xin cảm ơn Quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *