Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết A-Z

Bản vẽ cơ khí hay bản vẽ kỹ thuật chính là ngôn ngữ để các kỹ sư thiết kế mô tả hình dáng, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật của các chi tiết và vật thể.

Vì vậy mà những người làm việc trong ngành cơ khí cần phải biết cách đọc bản vẽ cơ khí để quá trình gia công, chế tạo, lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng các chi tiết và máy móc cơ khí được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

>>> Tham khảo: Bản vẽ kỹ thuật là gì? Phân loại bản vẽ kỹ thuật trong gia công cơ khí

Dưới đây là hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí cho những người mới bắt đầu.

Bản vẽ cơ khí
Bản vẽ chi tiết và bản vẽ lắp à 2 loại bản vẽ cơ khí quan trọng nhất

Bản vẽ cơ khí hiện nay được chia thành 4 loại chính là bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp ráp, bản vẽ tháo rời và bản vẽ sơ đồ. Trong đó có 2 loại bản vẽ được dùng nhiều và quan trọng nhất là bản vẽ chi tiết và bản vẽ lắp ráp.

Bài viết hôm nay Đa Hình sẽ hướng dẫn cách đọc bản 2 loại bản vẽ này.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ chi tiết trong gia công cơ khí

Bản vẽ chi tiết thể hiện hình dạng, kích thước và các yêu cầu kỹ thuật của chi tiết. Đây là tài liệu quan trọng trong quá trình chế tạo và kiểm tra chi tiết sau khi gia công.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết A-Z 1
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ chi tiết trong gia công cơ khí

Trên bản vẽ chi tiết sẽ bao gồm:

  • Các hình biểu diễn
  • Các con số kích thước
  • Các yêu cầu kỹ thuật
  • Khung bản vẽ, khung tên

Cách đọc bản vẽ chi tiết bao gồm 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Đọc nội dung trong khung tên

Có rất nhiều thông tin và thông số quan trọng được thể hiện trong khung tên bản vẽ như tên chi tiết, vật liệu, tỷ lệ biểu diễn, người vẽ, người đặt hàng,…

Những thông tin này sẽ giúp bạn nắm sơ qua những đặc điểm cơ bản nhất của bản vẽ giúp bạn hình dung hình dạng, cấu tạo, tính năng của chi tiết.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí
Cách đọc bản vẽ cơ khí rất quan trọng

Bước 2: Phân tích các hình chiếu, hình cách trong bản vẽ

Bước tiếp theo là xem xét các hình biểu diễn có trong bản vẽ theo thứ tự từ trái qua phải và xác định hình chiếu chính, hình chiếu cắt. Sau đó phân tích từng hình chiếu trong sự liên quan giữa chúng, đồng thời xác định hình dạng của chi tiết một cách tỉ mỉ.

Bước 3: Đọc và phân tích các thông số kích thước

Trong bước này, các bạn cần phân tích kích thước chi tiết và các phần tử của nó. Xác định kích thước lắp ghép, kích thước gia công,…Bạn cũng chú ý đến thước tròn của các lỗ (hay còn gọi là kích phi).

Cách đọc bản vẽ cơ khí
Nắm rõ các thông số kích thước để đảm bảo gia công cơ khí chính xác

Bước 4: Đọc các yêu cầu kỹ thuật, xác định độ nhám bề mặt, dung sai chi tiết

Đây là bước cuối cùng trong quá trình đọc bản vẽ cơ khí.

Độ nhám bề mặt của chi tiết được thể hiện ở hình biểu diễn hoặc ở góc trên bên phải bản vẽ. Nắm rõ thông số dung sai kích thước và độ nhám bề mặt rất quan trọng để xác định công nghệ gia công, đảm bảo chi tiết sau khi gia công hoàn thiện có kích thước và độ nhám theo yêu cầu.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ lắp ráp trong gia công cơ khí

Bản vẽ lắp ráp hay bản vẽ lắp biểu diễn hình dạng, kết cấu và vị trí tương quan giữa các chi tiết. Đây là tài liệu dùng trong thiết kế, lắp ráp và sử dụng sản phẩm.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết A-Z 2
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kỹ thuật

Cách đọc bản vẽ lắp trong gia công cơ khí cũng tương tự cách đọc bản vẽ chi tiết. Để hình dung rõ hơn, các bạn có thể tham khảo thêm các video hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí trên Youtube để có thêm kiến thức, kinh nghiệm giúp hoạt động đọc bản vẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Đọc bản vẽ cơ khí | Hướng dẫn đọc bản bản vẽ cơ khí

Điều quan trọng là sau khi đọc bản vẽ cơ khí, các bạn phải xác định được hình dáng thực của chi tiết cũng như các bước chế tạo, các biện pháp công nghệ, phương pháp gia công để những chi tiết sau khi chế tạo đạt được các thông số mà bản vẽ yêu cầu.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết A-Z 3
Một số chi tiết cơ khí được gia công hoàn thiện từ bản vẽ kỹ thuật

Một người thành thạo cách đọc bản vẽ sẽ biết được chi tiết được biểu diễn trong bản vẽ dùng để làm gì, vì sao lại có dung sai kích và độ nhám như vậy, đồng thời biết cách làm thế nào để chế tạo được chi tiết đó một cách chính xác nhất.

Gia công bản vẽ cơ khí ở đâu uy tín?

Công ty Đa Hình là đơn vị đã có 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí theo yêu cầu của khách hàng, gia công sản xuất hoàn thiện sản phẩm theo bản vẽ. Với thế mạnh trong dịch vụ gia công kim loại tấm như: Cắt laser, bào rãnh CNC, chấn gấp CNC, đột dập cnc v.v…

Gia công cơ khí theo yêu cầu
Đa Hình chuyên gia công cơ khí theo yêu cầu, gia công theo bản vẽ

Hoạt động gia công cơ khí theo yêu cầu được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư, thợ cơ khí lành nghề, chuyên môn giỏi và hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, Nhật Bản, Thụy Sỹ,… đảm bảo độ chính xác cao – chất lượng tốt nhất – tiến độ nhanh nhất – giá cả hợp lý nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
Công ty Đa Hình chuyên gia công, sản xuất theo yêu cầu ĐẶT HÀNG. Quý khách hàng vui lòng gửi kèm bản vẽ/ mẫu sản phẩm qua Zalo Đa Hình, kinh doanh Đa Hình sẽ liên hệ để tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hoặc gọi Hotline: 0915254138 để gặp nhân viên tư vấn. Xin cảm ơn Quý khách.

Có 2 bình luận “Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí chi tiết A-Z

  1. Lê Ngọc Hiệp says:

    tôi là thợ cơ khí lâu năm giờ muốn học để nâng cao chất lượng đọc và vẽ trên máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *