Thép mạ kẽm là gì? Tìm hiểu về thép mạ kẽm A-Z (update)

Bên cạnh inox thì thép mạ kẽm cũng là vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tuy vậy vẫn còn nhiều người chưa biết thép mạ kẽm là gì? Quá trình mạ kẽm diễn ra như thế nào? Đặc tính và ứng dụng của thép mạ kẽm. Những thông tin ngay sau đây sẽ cung cấp đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất về loại vật liệu này.

Mạ kẽm là gì?

Mạ kẽm là quá trình phủ một lớp kẽm bảo vệ lên thép hoặc sắt để ngăn ngừa gỉ. Phương pháp phổ biến nhất là mạ kẽm nhúng nóng, trong đó các bộ phận được ngâm trong bể kẽm nóng nóng chảy. Nguồn wikipedia!

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm (tên tiếng anh: Galvanized steel) là vật liệu thép được bao phủ 1 lớp kẽm bên ngoài giúp chúng có thể tránh khỏi những tác động của môi trường xung quanh. Qua đó hạn chế khả năng gỉ sét, chống oxy hóa và bào mòn, làm tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm.

Thép mạ kẽm còn làm tăng tính thẩm mỹ nhờ hệ thống màu mạ đa dạng gồm: màu trắng, màu xanh, màu vàng, màu đen, màu cầu vồng.

Thép mạ kẽm là gì? Tìm hiểu về thép mạ kẽm A-Z (update) 1
Thép mạ kẽm dạng tấm cuộn

Các phương pháp mạ kẽm thép

Để mạ kẽm thép, có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay là mạ kẽm lạnh, mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân. 

 • Mạ kẽm lạnh: được thực hiện bằng cách phủ lên bề mặt thép một lớp kẽm lỏng ở nhiệt độ môi trường bình thường tương tự như sơn. Ưu điểm của phương pháp này tiết kiệm công sức, lớp mạ kẽm có độ bám tốt, giá thành rẻ, không ảnh hưởng đến hình dạng, cấu trúc của thép.
 • Mạ kẽm nhúng nóng: là phương pháp mạ kẽm bằng cách nhúng vật liệu thép vào bể kẽm nóng chảy. Phương pháp này có ưu điểm là thực hiện đơn giản, lớp kẽm bám đều trên toàn bộ bề mặt sản phẩm, độ bền cao, khả năng chống gỉ sét tốt, bề mặt vât liệu nhẵn mịn, thẩm mỹ.
 • Mạ kẽm điện phân: là phương pháp phun trực tiếp hóa chất xi mạ đó lên bề mặt của sản phẩm bằng phún sung hoặc nhiều thiết bị khác. Ưu điểm của chúng là độ bám cao, lớp kẽm bám mỏng, nhẵn mịn nên phù hợp cho các chi tiết máy.

Tùy thuộc vào môi trường sử dụng, nhu cầu khách hàng mà đơn vị sản xuất sẽ ứng dụng cách mạ kẽm thép phù hợp.

thép mạ kẽm dạng tấm cuộn
Thép mạ kẽm dạng tấm cuộn

Quá trình mạ kẽm diễn ra như thế nào?

Thép có thể được mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện phân. Trong đó phương pháp mạ kẽm nhúng nóng được dùng phổ biến nhất.

Quy trình thực hiện bao gồm 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Làm sạch bề mặt kim loại

Thép sau khi được chế tạo có thể dính các tạp chất, dầu, bụi bẩn trong quá trình lưu khó, vận chuyển nên cần phải được làm sạch để lớp kẽm có khả năng bám dính tốt nhất.

Vật liệu sẽ được ngâm trong dung dịch tẩy dầu từ 10 – 15p. Sau đó tiếp tục ngâm vào dung dịch Axit HCl nồng độ 8 – 15% để tẩy gỉ sét. Ngoài ra có thể dùng phương pháp điện hóa để làm tách mỡ trên bề mặt thép.

Bước 2: Nhúng trợ dung

Sau khi làm sạch, thép được nhúng vào chất trợ dung trong khoảng 3 – 20 giây ở nhiệt độ thường để loại bỏ hoàn toàn các ion sắt và mảng bám oxit hình thành trên bề mặt, đồng thời tạo ra lớp phủ bảo vệ ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Sau đó, thép được sấy khô để chuẩn bị cho quá trình mạ.

Bước 3: Mạ kẽm nhúng nóng

Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình mạ kẽm để tạo lớp xi mạ kẽm lên bề mặt thép.

Tiến hành nhúng hoàn toàn vật liệu thép vào bể mạ kẽm. Kẽm nóng chảy sẽ làm ướt bề mặt thép và xảy ra phản ứng mạ kẽm. Khi nhiệt độ trong bể mạ kẽm đạt tới mức nóng chảy (454°C – 465°C), phản ứng mạ kẽm hoàn thành.

thép mạ kẽm dạng tấm cuộn
Quy trình mạ kẽm nhúng nóng chi tiết

Hoàn thành công đoạn mạ kẽm, thực hiện gạt xỉ trên bề mặt nóng chảy kết hợp rung để loại bỏ kèm thừa.  Sau đó nhúng sản phẩm vào dung dịch cromat để tạo lớp bảo vệ cho bề mặt.

Bước 4: Làm nguội và kiểm tra thành phẩm

Sản phẩm được làm nguội bằng bể nước tràn để bề mặt sáng bóng và đẹp mắt. Kỹ thuật viên quan sát bề mặt và kiểm tra độ dày của lớp xi mạ bằng máy đo chuyên dụng để chắc chắn thành phẩm đã đạt yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật.

thép mạ kẽm
Quá trình mạ kẽm cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật để cho ra thành phẩm tốt nhất

Ưu điểm, đặc tính của Galvanized steel

Quá trình xi mạ kẽm mang đến cho vật liệu thép nhiều ưu điểm vượt trội gồm:

 • Giá thành thấp: Chi phí sản xuất cho quá trình mạ kẽm thép thấp hơn so với việc sử dụng những loại phủ bảo vệ bề mặt khác. Vì vậy mà giá thành của loại vật liệu này cũng không cao. Đó là lý do thép mạ kẽm trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công trình có quy mô lớn.
 • Độ bền tương đối tốt: Lớp mạ kẽm giúp sản phẩm chống lại các tác nhân ăn mòn, hoen gỉ từ môi trường, hạn chế phản ứng hóa học của các hóa chất với lớp thép bên trong, làm tăng tuổi thọ và độ bền của vật liệu. Theo nghiên cứu, thép mạ kẽm có thể đạt độ bền trên 50 năm ở môi trường thuận lợi và từ 20-25 năm ở những môi trường khắc nghiệt như: khu công nghiệp, ven biển.
 • Tính thẩm mỹ cao: So với vật liệu thép thông thường thì thép mạ kẽm có bề mặt sáng bóng và tính thẩm mỹ cao hơn. Chúng cũng có nhiều màu sắc cho khách hàng lựa chọn như màu sáng trắng, vàng cầu vồng, xanh, vàng, đen…
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng: Các sản phẩm thép mạ kẽm có độ bền cao và tuổi thọ lâu hơn nên tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng của thép mạ kẽm

Bản chất của thép mạ kẽm là thép nên chúng vốn đã có độ bền rất cao. Sau khi được tráng kẽm, chúng sẽ có khả năng chống lại các tác động từ bên ngoài môi trường như mưa, gió, nắng, sự ăn mòn, độ ẩm,…giúp gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. 

Hiện, thép mạ kẽm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến 1 số ứng dụng phổ biến gồm:

 • Ứng dụng làm sàn Deck thay thế cốp pha sàn.
 • Làm ống thông gió  chung cư, nhà cao tầng, trung tâm mua sắm, nhà xưởng,…. 
 • Sản xuất xà gồ.
 • Sản xuất các loại ống hộp, ống cấp thoát nước, ống dẫn dầu – dẫn khí, hoặc để làm phụ tùng xe cộ…
 • Sản xuất các sản phẩm dân dụng như thuyền nhỏ, hòm sắt, hòm đựng đồ, xô nước tưới cây…

Với những ưu điểm tuyệt vời kể trên, thép mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nhiều ngành sản xuất. 

Đa phần các ngành nghề ứng dụng phương pháp mạ kẽm thép đều có nhu cầu sử dụng một lượng lớn sắt thép nhưng dễ bị gỉ sét, oxy hóa dưới tác động của môi trường. Điển hình như công nghiệp hóa chất, bột giấy và giấy, sản xuất thiết bị giao thông, thông tin liên lạc, chiếu sáng và vận tải,…

Một số sản phẩm thép mạ kẽm nổi bật gồm: sàn Deck, ống thông gió, xà gồ, đường ống cấp thoát nước, thuyền, thùng phi,…

Ứng dụng thép mạ kẽm
Ứng dụng làm ống dẫn dầu, nước sạch, khí ga
Tấm thoát sàn thép mạ kẽm
Tấm thoát sàn
Ống thép mạ kẽm
Ống thép mạ kẽm
thép mạ kẽm ứng dụng làm sàn Deck
Thép mạ kẽm ứng dụng làm sàn Deck

Sự khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ

Cả thép mạ kẽm và thép không gỉ (tức inox) đều được đánh giá cao về khả năng chống gỉ sét. Tuy nhiên 2 loại vật liệu này có nhiều điểm khác biệt. Ngay cả khả năng chống gỉ của chúng cũng không giống nhau.

Dưới đây là bảng so sánh 1 số đặc tính của thép mạ kẽm và inox:

Thép mạ kẽmThép không gỉ (inox)
Thành phần cấu tạoLà thép được phủ một lớp kẽm lên trên bề mặtLà hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10.5% Crom  và 1,2% Carbon.
Khả năng chống gỉKhả năng chống gỉ có trong thép mạ kẽm là do lớp kẽm mang lại. Chúng có thể chống han gỉ tốt nhưng ở một giới hạn nhất định. Đến một thời điểm nào đấy, khi lớp kẽm đã bị bào mòn hoàn toàn thì thép vẫn có thể bị han gỉ.Khả năng chống gỉ của inox nhờ các thành phần có trong chúng như Crom, lưu huỳnh, niken, Molypden,… Inox có khả năng chống gỉ vượt trội hơn hẳn thép mạ kẽm dù tồn tại ở môi trường bình thường hay môi trường có điều kiện không thuận lợi.
Tuổi thọTrung bình trên 20 năm với điều kiện môi trường thuận lợi và dưới 10 năm nếu sử dụng ở khu vực ngập nước hoặc ven biển.Cao hơn thép mạ kẽm. 
Giá thànhVừa phảiCao 
Ứng dụngCác môi trường ở trong nước hoặc điều kiện ẩm ướt.Các lĩnh vực đòi hỏi khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, dự án có ngân sách cao.
Sự khác biệt giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ

Đơn vị cung cấp và gia công thép mạ kẽm uy tín, chất lượng

Công ty CP Sản xuất và Thương mại Đa Hình là đơn vị uy tín hàng đầu cho những khách hàng cần mua và gia công thép mạ kẽm.

Hiện Đa Hình cung cấp vật liệu thép mạ kẽm có độ dày 0.4 – 5.0mm chất lượng tốt nhất, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng. Ngoài ra Đa Hình cũng thực hiện gia công các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành xây dựng, phụ trợ công nghiệp, nội ngoại thất, quảng cáo,…từ vật liệu này.

Dịch vụ gia công cơ khí mạ kẽm Đa Hình được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư, thợ gia công lành nghề, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc thiết bị hiện đại đảm bảo:

 • Chất lượng vượt trội.
 • Tiến độ nhanh chóng.
 • Độ bền, tuổi thọ lâu dài.
 • Tính thẩm mỹ cao.
 • Chi phí hợp lý.
Thép mạ kẽm là gì? Tìm hiểu về thép mạ kẽm A-Z (update) 2
Đa Hình cung cấp và gia công thép mạ kẽm theo yêu cầu

Ngoài ra, Đa Hình còn cung cấp các vật liệu khác như thép tấm, cuộn cán nóng độ dày từ 3.0 mm đến 20.0 mn; thép tấm, cuộn cán nguội từ độ dày 0.6 mm đến 3.0; Inox tấm, cuộn 316, 310, 304, 201, 430… với các bề mặt NO1, 2B, BA, HL, NO4; ống, hộp inox 201, 304, inox đặc với các bề mặt BA, HL…; Kim loại mầu: inox màu, nhôm tấm (cuộn), đồng tấm (cuộn) và gia công inox theo yêu cầu quý khách hàng.

Tham khảo thêm: Đa Hình cung cấp thép mạ kẽm 0.4mm đến 5mm

Để được tư vấn và báo giá chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Đa Hình để được tư vấn và báo giá cụ thể.

4/5 - (60 bình chọn)
Công ty Đa Hình chuyên gia công, sản xuất theo yêu cầu ĐẶT HÀNG. Quý khách hàng vui lòng gửi kèm bản vẽ/ mẫu sản phẩm qua Zalo Đa Hình, kinh doanh Đa Hình sẽ liên hệ để tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hoặc gọi Hotline: 0915254138 để gặp nhân viên tư vấn. Xin cảm ơn Quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *