CO/ CQ, ASTM, JIS QA/ QC và những tiêu chuẩn quan trọng trong ngành Thép không gỉ

Chứng nhận CO/ CQ, ASTM, JIS, QA/ QC là những thuật ngữ quan trọng và phổ biến trong kinh doanh, xuất nhập khẩu thép không gỉ nhằm đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho tới chất lượng đầu ra sản phẩm. Chính vì vậy, kinh doanh trong ngành thép, nhất thiết phải tìm hiểu về các tiêu chuẩn quan trọng này.

CO/ CQ, ASTM, QA/ QC là bộ khung để đánh giá chất lượng được các nhà sản xuất thép không gỉ trên toàn cầu áp dụng. Không chỉ vậy thế, hệ thống các nhà phân phối, đại lý hay những đơn vị trung gian cũng cần xây dựng hệ quy trình chất lượng theo tiêu chuẩn này khi hoạt động trong ngành.

Cho dù không trực tiếp sản xuất, nhưng những tiêu chuẩn này giúp các đơn vị phân phối, đại lý, trung gian củng cố về thông tin, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm – một tiêu chí khá quan trọng để tiêu thụ được hàng hóa trên thị trường vốn đòi hỏi khắt khe.

CO/ CQ, ASTM, QA/ QC và những tiêu chuẩn quan trọng trong ngành Thép
CO/ CQ, ASTM, QA/ QC và những tiêu chuẩn quan trọng trong ngành Thép

Chứng nhận CO/ CQ là gì?

CO là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Viết tắt của cụm từ: Certificate of Origin): Đúng như tên gọi, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa rất quan trọng, là một chứng từ chứng minh nguồn gốc của vật liệu thép không gỉ hoặc cho biết thép không gỉ đó từ quốc gia/ đơn vị nào nhập về. Đây là chứng từ cần phải có trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

CO do cơ quan có thẩm quyền tại nơi sản xuất thép không gỉ cấp. Có CO, ngoài việc có thể chứng minh lô hàng nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, không gian lận, không buôn lậu…thì Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa còn giúp doanh nghiệp giảm thuế nhập khẩu với một tỷ lệ nhất định và áp dụng với một số quốc gia theo quy định của luật xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Nếu CO không do nhà nước sở tại cấp mà do nhà sản xuất cấp thì không được hưởng những lợi ích về thuế quan tại nước nhập khẩu hàng hóa. Trên CO thể hiện công ty xuất khẩu, công ty nhập khẩu, công ty trung gian, chi tiết hàng hóa (nguyên vật liệu, tỷ lệ, giá, số lượng…), form CO (để xác định có được áp dụng ưu đãi thuế quan hay không).

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO? Tại Việt Nam, Cơ quan có thẩm quyền cấp CO cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam là Bộ Công Thương. Ngoài ra, Bộ có thể cho phép nhiều cơ sở và tổ chức thực hiện công việc này. Ngoài ra, mỗi cơ quan có thẩm quyền được phép cấp một số loại CO nhất định.

CQ là Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (Viết tắt của cụm từ: Certificate of quality):
CQ là chứng từ chứng minh hàng hóa mà nhà sản xuất cung cấp phù hợp và đúng với những tiêu chuẩn sản phẩm mà họ đã công bố.

Hay nói cách khác CQ xác nhận sản phẩm thực tế đáp ứng những tiêu chuẩn trên giấy tờ, hợp đồng đã ký kết. Thông thường, CQ được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn ISO / IEC Guide. Đây là một chứng từ rất cần thiết cho nhà sản xuất cũng như khách hàng của họ.

Tại sao hàng hóa cần phải có CO/CQ?

 • Giúp đảm bảo chất lượng của công trình; Thực hiện theo hồ sơ dự thầu và các điều khoản đã thỏa thuận ký kết trong hợp đồng xây dựng.
 • Tạo sự tin tưởng cho khách hàng: Ngoài việc có được đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu thì cần phải lấy mẫu để kiểm tra chất lượng. Đặc biệt là đối với những công trình lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư. Khi có chứng chỉ CO CQ đảm bảo được sự tin cậy cho sản phẩm.
 • Việc hiểu CO/CQ là gì là điều rất cần thiết đối với những người làm thủ tục hải quan. CO/CQ cho biết quốc gia xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại một quốc gia cụ thể. Điều này giúp nhà nhập khẩu biết được hàng hóa có được ưu đãi đặc biệt hay không.

Tiểu chuẩn ASTM là gì?

ASTM là viết tắt của cụm từ “American Society for Testing and Materials”, là một tổ chức quốc tế phát triển những tiêu chuẩn kỹ thuật cho các vật liệu và sản phẩm trên Thế giới, tên tiếng Việt là Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ (American Society for Testing and Materials). Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho hàng loạt các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ trên thế giới.

Hiện nay trên toàn cầu có 12,575 tiêu chuẩn ASTM hoạt động phổ biến. ASTM xuất bản những tiêu chuẩn của 15 lĩnh vực trong đó có thép không gỉ. ASTM không yêu cầu hay bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn của mình, nhưng giữa giao dịch của các công ty, tổ chức, chính phủ… hoặc những cam kết trên hợp đồng, họ có thể yêu cầu tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định.

Tiêu chuẩn ASTM giống như giấy thông hành trong chiến dịch thương mại toàn cầu hóa của một doanh nghiệp; góp phần làm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cho dù đó là doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Các tiêu chuẩn do Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ lập ra gồm 6 chủ đề chính, hàng năm tổ chức ASTM đều xuất bản sách tiêu chuẩn ASTM, trong đó bao gồm 15 lĩnh vực.

Dưới đây là 6 tiêu chuẩn do Tổ chức ASTM tạo ra:

 • Tính năng kỹ thuật.
 • Phương pháp kiểm nghiệm, thử nghiệm.
 • Thực hành.
 • Hướng dẫn.
 • Phân loại.
 • Các thuật ngữ.

Tiêu chuẩn JIS – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản

Tiêu chuẩn JIS là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, JIS là viết tắt của cum từ Japanese Industrial Standards.

JIS là hệ thống tiêu chuẩn được áp dụng cho tất cả các hoạt động liên quan đến công nghiệp của Nhật Bản. Các quy trình của tiêu chuẩn này được xây dựng bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và ban hành bởi liên đoàn tiêu chuẩn Nhật Bản.

Vai trò của tiêu chuẩn JIS trong công nghiệp:

Cũng giống như các bộ tiêu chuẩn khác như ISO hay IEC, JIS tham gia vào việc xây dựng và thiết lập các tiêu chuẩn về chất lượng, phạm vi các ngành công nghiệp. Không những thế, JIS còn tham gia hợp tác cùng với hai bộ tiêu chuẩn trên trong việc đánh giá về năng lực của phòng thí nghiệm, cơ sở sản xuất…
Chứng nhận sự đảm bảo về chất lượng sản phẩm, các thành phần tham gia vào cấu tạo của sản phẩm cũng được chứng nhận về độ an toàn, yếu tố thân thiện môi trường.

Đánh giá hệ thống quản lý của cơ quan, chủ thể sản xuất, nhà máy, dây chuyền sản xuất.
Đưa ra những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng sản phẩm, đo lường các yếu tố về thành phần, cấu tạo, mật độ, nồng độ…để đảm bảo những sản phẩm mà các nhà máy đưa ra thị trường không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn loại trừ các nguy cơ về sự thiếu an toàn.

Những công ty áp dụng và đạt chứng nhận về JIS thuận lợi hơn trong việc tạo dựng uy tín trên thị trường, được khách hàng tin tưởng. Các sản phẩm, vật tư có dấu JIS thể hiện chất lượng toàn diện, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, trình độ theo tiêu chuẩn của Nhật Bản – quốc gia vốn có yêu cầu khắt khe về kỹ thuật
Tăng cơ hội đấu thầu, cạnh tranh, lợi nhuận tăng cao
Thể hiện được sự tuân thủ của doanh nghiệp đối với quy định về sản xuất và cung ứng vật tư công nghiệp.
Giảm tối đa những phát sinh và chi phí về lỗi kỹ thuật, lỗi sản phẩm, đánh giá được nguy cơ tiềm tàng và khắc phục chúng.

Một số tiêu chuẩn JIS trong ngành thép phổ biến tại Việt Nam:

 • JIS G3101:2004 SS400 là tiêu chuẩn dành cho các loại thép cắt Laser.
 • Tiêu chuẩn JIS G3112:2010 thường được sử dụng cho thép vằn để xác định kích thước khối lượng và giới hạn gai cho phép.
 • Tiêu chuẩn JIS G3192:2000 dành cho thép góc cạnh đều
 • Tiêu chuẩn JIS G3312:2012 dành cho các loại thép mạ kẽm phủ sơn
 • Tiêu chuẩn JIS G3322:2012 dành cho các loại thép mạ nhôm kẽm phủ sơn
 • Tiêu chuẩn JIS G3444 dành cho các loại ống thép sử dụng nguyên liệu mác thép STK290, STK400, STK490, STK500, STK540 để sản xuất.
 • Tiêu chuẩn JIS G3505 dành cho các loại Thép cán kéo hàm lượng các bon thấp

Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản được áp dụng không chỉ ở phạm vi nội địa mà còn phổ biến ở một số quốc gia châu Á hay khu vực Thái Bình Dương và hệ thống tiêu chuẩn của nó cũng là tiền đề xây dựng cho nhiều tiêu chuẩn của các quốc gia khác, điển hình như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thuật ngữ QA/ QC là gì?

Nếu các khái niệm CO/CO/JIS phía trên là tiêu chuẩn, chứng từ, giấy chứng nhận thì 2 khái niệm sau cùng này thiên về một người thực hiện công việc diễn ra ngay tại nhà máy sản xuất.

Đối với các công ty gia công sản xuất thép, QA/ QC là minh chứng quan trọng của mình trong toàn bộ tiến trình vận hành sản xuất sản phẩm. Vậy QA/QC là gì?

QA (Viết tắt của cụm từ: Quality Assurance) là người chuyên phụ trách đảm bảo chất lượng sản phẩm: Người kỹ sư QA thiết lập hệ thống vận hành, xây dựng các quy trình về quản lý chất lượng nhằm mang lại hiệu quả công việc và chất lượng sản phẩm cao nhất, đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn đã đề ra. QA làm việc dựa theo các hệ thống tiêu chuẩn như ISO 9001, AMSE, ASTM…

Đây là bộ phận giúp công ty vận hành một cách trơn tru, hiệu suất cao mà rủi ro được hạn chế tối đa. Hơn nữa, họ cũng là bộ phận điều chỉnh những tiêu chuẩn hoặc đề ra những tiêu chuẩn, quy trình mới để phù hợp với nhu cầu mà sản phẩm hiện hành đòi hỏi. Để hoàn thành công việc khó khăn này, QA cần có những tố chất và kiến thức sâu rộng về kỹ thuật, về các tiêu chuẩn thép không gỉ trên Thế giới…

QC (Viết tắt của cụm từ: Quality Control) là người kỹ sư chuyên phụ trách về kiểm soát chất lượng sản phẩm: QC là người đảm bảo những sản phẩm sau khi xuất xưởng phải đạt được những tiêu chí, tiêu chuẩn đã đề ra. Những lỗi kỹ thuật hay lỗi về đóng gói…đều phải được loại bỏ hoặc khắc phục. Nếu như QA làm việc dựa trên các quy trình thì QC là người kiểm soát từng công đoạn suốt quá trình sản xuất sản phẩm.

QA và QC là hai công việc khác nhau nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Ở một số công ty có quy mô nhỏ, họ thường để một bộ phận phụ trách cả hai chức năng này.

Trên đây là một số tiêu chuẩn và thuật ngữ quan trọng trong ngành thép, hy vọng những thông tin mà Đa Hình tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho công việc kinh doanh của mình.

(Tổng hợp)

Cảm ơn Anh/ Chị đã truy cập web Đa Hình!
Công ty Đa Hình chuyên gia công, sản xuất theo yêu cầu ĐẶT HÀNG. Quý khách hàng vui lòng gửi kèm bản vẽ/ mẫu sản phẩm qua Zalo Đa Hình, kinh doanh Đa Hình sẽ liên hệ để tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hoặc gọi Hotline: 0915254138 để gặp nhân viên tư vấn. Xin cảm ơn Quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *