Bẫy mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò trong hệ thống xử lý nước thải

Bẫy mỡ hay Bể tách mỡ có vai trò quan trọng trong không gian bếp nhà hàng, khách sạn và hệ thống xử lý nước thải. Vì vậy, hãy cùng Inox Đa Hình tìm hiểu những thông tin cơ bản cần biết về bẫy mỡ trong nội dung dưới đây.

Nước thải trong hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là nhà hàng khách sạn, quán ăn bao giờ cũng chắn dầu mỡ và chất thải rắn như thức ăn thừa, tạo thành 2 lớp cặn. Một lớp phía trên là dầu mỡ thừa, lớp phía dưới là chất thải hữu cơ lắng đọng lại. Lớp chất thải lắng đóng thì sẽ phân hủy nhanh và không ảnh hưởng tới hệ thống đường ống, nhưng lớp chất thải nổi là dầu mỡ thừa thì phân hủy rất chậm dễ gây tắc đường ống, để càng lâu chúng sẽ ảnh hưởng tới các vi sinh vật bên trong hệ thống xử lý nước thải. Chính vì vậy, bẫy mỡ hay còn gọi là bể tách mỡ ra đời để giải quyết hạn chế này.

Bẫy mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò trong hệ thống xử lý nước thải 1
Bể tách mỡ bằng vật liệu inox đang được ưu tiên sử dụng vì độ bề và hiệu quả cao

Hiện nay, người ta chủ yếu dùng bẫy mỡ bằng inox vì những ưu việt của inox mang lại. Nhiều năm gia công các bẫy mỡ công nghiệp cho nhà hàng khách sạn…. Xưởng cơ khí Đa Hình xin phép chia sẻ những thông tin cơ bản để quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này rõ hơn.

Bẫy mỡ là gì?

Bẫy mỡ hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như bể tách mỡ, thùng lọc mỡ, hộp tách mỡ …. là một hệ thống được thiết kế để đánh chặn chế dầu mỡ và chất thải rắn trước khi nó đi vào hệ thống xử lý nước thải. Đặc biệt ở những địa điểm phát sinh lượng dầu thải rất lớn như các khu bếp ăn công nghiệp, nhà hàng ….

Nguồn gốc ra đời

Bẫy mỡ ra đời đầu tiên tại Anh vào những năm 1800 do Nathaniel Whiting chế tạo và được cấp bằng sáng chế. Lý do là bởi Anh là nước có nền công nghiệp phát triển rất sớm vì thế hệ thống thoát nước đô thị đã ra đời trước các nước Á Đông hàng trăm năm, cộng thêm yếu tố thời tiết với mùa đông rất lạnh. Bẫy mỡ đã ra đời Việc sử dụng bẫy mỡ giúp hạn chế được các hiện tắc nghẽn đường ống thoát nước vào mùa đông khi mà nhiệt độ xuống rất thấp.

Trải qua rất nhiều thế kỷ đến nay, bẫy mỡ được cải thiện nhiều về mẫu mã và chế độ tự động quá, nguyên vật liệu; những nguyên lý hoạt động của nó về cơ bản không có gì thay đổi

Phân loại bẫy mỡ

Có nhiều cách để phân loại bẫy mỡ, về cơ bản có thể phân loại như sau:

 • Phân loại theo các loại vật liệu: Inox, nhựa nguyên sinh, nhựa composite;
 • Phân loại theo các loại inox: Inox 201, inox 304, inox 416…
 • Phân loại bẫy mỡ theo chức năng: Bẫy mỡ gia đình, bẫy mỡ công nghiệp, bẫy mỡ nhà hàng, bẫy mỡ chung cư…

Việc phân loại như vậy giúp cho quý khách hàng định hình được dòng sản phẩm mà mình sẽ mua và sử dụng trong thực tế ra sao.

Vị trí đặt, thi công bẫy mỡ

(*) Với quy mô nhỏ như không gian nhà hàng, gia đình, bếp ăn nhỏ thì bẫy mỡ thường được đặt tại các vị trí dưới chậu rửa bát để có thể:

 • Dễ dàng lắp đặt, không cần đào lấp, hoàn trả mặt bằng
 • Phát huy tối đa hiệu quả giảm tắc nghẽn đường ống.
 • Dễ dàng vệ sinh định kỳ.
  Không nên đặt xa bồn rửa bát vì sẽ làm giảm hiệu quả lọc tách mỡ của sản phẩm này.

(*) Với quy mô lớn cần sử dụng các bẫy mỡ công nghiệp, nhà hàng lớn, bếp ăn công nhân thì vị trí thích hợp nhất đặt/thi công bẫy mỡ là ở cuối hệ thống thu gom nước thải và đặt trước bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải để phát huy tối đa hiệu quả làm việc.

Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ

Cấu tạo bể tách mỡ hay bẫy mỡ

Mỗi thùng bẫy mỡ được bán trên thị trường thường có cấu tạo từ 3 đến 4 ngăn, tùy theo nhà sản xuất. Được sử dụng nhiều nhất trong tách dầu, mỡ của bếp. Việc thiết kế nhiều ngăn có thể tăng chi phí nhưng cũng tăng hiệu quả quá trình tách. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm gia công sản xuất của các kỹ sư cơ khí Đa HÌnh thì việc sản xuất bể tách mỡ thường được cấu tạo là 3 ngăn thì chi phí sản xuất cũng như hiệu quả tối ưu.

Bẫy mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò trong hệ thống xử lý nước thải 2
Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể tách mỡ inox trong hệ thống xử lý nước thải
 • Đầu vào sẽ được nối với đầu ra của bồn rửa chén hoặc nơi xả nước lọc dầu mỡ.
 • Đầu ra sẽ được nối vào đầu vào của hệ thống thoát nước.
 • Nhằm ngăn mùi thì hệ thống bố trí gioăng cao su.
 • Nhằm tách mỡ, rác thì trong bể còn chứa giỏ lọc.

Nước thải sau khi sử dụng sẽ được chảy qua từng ngăn qua đầu vào. Các ngăn được cấu tạo sao cho có khả năng tách được toàn bộ lượng mỡ. Nước đầu ra được thoát ra ngoài và đưa đến hệ thống thoát nước.

Với cấu tạo thông minh có khả năng loại được mỡ và dễ dàng tháo lắp. Đồng thời có khả năng bảo trì, kiểm tra dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Nguyên lý hoạt động chủ yếu dựa vào sự chênh lệch trọng lượng giữa dầu mỡ, nước và một số thành phần có trong nước thải. Và với thiết kế thông minh như trên có thể tách được mỡ, các chất rắn, chất thải được giữ lại trong thiết bị. Nước sạch được thoát ra ngoài để đưa đến hệ thống thoát nước.

Bể tách mỡ, bẫy mỡ thông dụng nhất chính là bể tách mỡ ba ngăn. Trong bài viết này, Inox Đa Hình sẽ giải thích nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ ba ngăn cho quý vị nắm bắt. Đối với các loại bể tách mỡ khác cũng hoạt động tương tự như bể trên.

>> Tham khảo các sản phẩm bẫy mỡ được gia công sản xuất tại Công ty Đa Hình:

Quá trình tách mỡ của bể tách mỡ ba ngăn được thực hiện qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Lọc rác và một phần mỡ thừa kích thước lớn

Sau khi sử dụng để rửa hoặc sử dụng thì nước thải lẫn dầu, mỡ dư thừa sẽ được đổ xả xuống đầu vào của bể tách mỡ và được chứa tại giỏ lọc. Tại đây, các loại chất thải, rác có kích thước lớn sẽ được giữ lại.

Ở giai đoạn này, lượng rác sẽ được loại bỏ gần như hoàn toàn nhằm giảm, tránh hiện tượng tắc nghẽn đường ống. Và điều hòa tốc độ dòng chảy trong bể.

Giai đoạn 2: Tách mỡ, bẫy mỡ

Sau đó, quá trình tách mỡ sẽ được thực hiện trong ngăn tách mỡ. Tại đây, được thiết kế một vách ngăn nhằm hướng dòng chảy để tách mỡ và nước ra khỏi nhau thành 2 phần riêng biệt.

Giai đoạn 3: Thu gom mỡ thừa

Sau đó, dầu, mỡ sẽ được lưu chứa trong thùng tách dầu. Tại đây, có thể dễ dàng thực hiện thu mỡ. Quá trình thu gom mỡ tích tụ nên được tiến hành định kỳ. Tùy theo lượng mỡ, lưu lượng nước thải, cũng như thể tích của toàn bộ bể tách mà thời gian vệ sinh định kỳ có sự khác biệt.

Với thiết kế đơn giản thì công đoạn vệ sinh bể tách mỡ được thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần thao tác thủ công, công nhân vận hành sẽ dễ dàng vệ sinh toàn bộ mỡ thừa, chất rắn có trong hộp bẫy mỡ.

Bẫy mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò trong hệ thống xử lý nước thải 3
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Ưu điểm của bẫy mỡ/bể tách mỡ inox 304

Với cấu tạo đặc biệt như trên, nguyên lý hoạt động hiệu quả và được nghiên cứu kỹ càng. Xưởng cơ khí Đa Hình đã gia công cho hàng ngàn đơn vị trên cả nước. Và được đánh giá cao về độ bền qua thời gian sử dụng.

Tiếp đây, là các chia sẻ của các kỹ sư Đa Hình về ưu điểm của bể tách mỡ inox, đặc biệt là bể tách mỡ được gia công theo yêu cầu so với các sản phẩm bán sẵn cùng trên thị trường. Để từ đây, khách hàng có thể lựa chọn cũng như có được cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này:

Hiệu quả cao trong lọc tách dầu mỡ trong quá trình sử dụng:

Với thiết kế chia ra 3 ngăn chính thực hiện quá trình: lọc rác, tách dầu mỡ ra khỏi nước. Khi đó, nước thải đầu ra đạt chuẩn để xả thải. Ngoài ra, bể có khả năng lọc hoàn toàn được chất rắn, tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống trong quá trình sử dụng.

Do đó, rất nhiều nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, khách sạn, căng tin hiện nay sử dụng bể tách mỡ để xử lý sơ bộ nước thải trước khi xả ra hệ thống thoát nước chung.

Bền bỉ theo thời gian đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh:

Vì được sản xuất hoàn toàn bằng vật inox 304 – thép không gỉ nên bẫy mỡ từ xưởng cơ khí Đa Hình có khả năng bền trước điều kiện ngấm chất thải lâu ngày. Không bị hoen rỉ. Bên cạnh đó có khả năng bền nhiệt , ít biến dạng, rò rỉ do sử dụng inox dày và phương pháp hàn tig tiên tiến nhất hiện nay

Vì vậy, bẫy mỡ inox 304 của chúng tôi không những đảm bảo được yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn bền theo thời gian sử dụng. Đảm bảo khả năng tách mỡ cao nhất.

Giúp tiết kiệm cho nhà thầu và người sử dụng:

Vật liệu inox 304 bền bỉ theo thời gian, công nghệ gia công định hình kim loại tấm tiên tiết với hệ thống máy móc hiện đại, thợ cơ khí lành nghề, bề dày hoạt động hơn 20 năm trong ngành… Các sản phẩm được sản xuất tại Xưởng cơ khí Đa Hình không chỉ đạt hiệu quả cao về công năng mà còn vượt trội về mặt thẩm mỹ.

Sản phẩm ban đầu có thể giá cao hơn so với các sản phẩm bán sẵn trên thị trường, nhưng nếu tính về độ bền bỉ, công dụng vượt trội thì lại vô cùng tiết kiệm và an toàn cho cả nhà thầu thi công và người sử dụng.

Xưởng cơ khí Đa Hình nhận gia công bẫy mỡ inox theo yêu cầu

Tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công ty… dầu mỡ phát sinh rất nhiều, dễ dàng gây ra tình trạng tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường, nguồn nước thải ra không đạt chuẩn. Nhằm đảm bảo không gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường, hạn chế tắc nghẽn thì cần phải có một thiết bị nhằm loại bỏ hoặc tách dầu, mỡ ra khỏi nước thải.

Cũng chính bởi vậy, trong những năm gần đây, nhiều đơn vị thi công đã liên hệ Xưởng Đa Hình gia công các sản phẩm bẫy mỡ inox công nghiệp theo yêu cầu cho các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, thậm chí là cả nhà dân…. Xem thêm một vài sản phẩm chúng tôi đã gia công theo yêu cầu dưới đây:

Bẫy mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò trong hệ thống xử lý nước thải 4
Gia công bẫy mỡ inox theo yêu cầu tại Hà Nội
Bẫy mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò trong hệ thống xử lý nước thải 5
Sản phẩm được gia công theo yêu cầu
Bẫy mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò trong hệ thống xử lý nước thải 6
Gia công bẫy mỡ inox 3 ngăn theo yêu cầu tại xưởng cơ khí Đa Hình

Quý khách có nhu cầu gia công bẫy mỡ inox theo yêu cầu vui lòng liên hệ Công ty Đa HìnhHotline: 0915.254.138 để được tư vấn và báo giá.

4.9/5 - (8 bình chọn)
Công ty Đa Hình chuyên gia công, sản xuất theo yêu cầu ĐẶT HÀNG. Quý khách hàng vui lòng gửi kèm bản vẽ/ mẫu sản phẩm qua Zalo Đa Hình, kinh doanh Đa Hình sẽ liên hệ để tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hoặc gọi Hotline: 0915254138 để gặp nhân viên tư vấn. Xin cảm ơn Quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *