Tìm hiểu chi tiết về công nghệ cắt laser thép hiện đại

Cắt laser thép không phải hình thức quá xa lạ với bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực cơ khí. Ngay từ khi ra đời, phương pháp cắt bằng laser đã tạo nên nhiều ấn tượng và nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ thị trường. Cắt laser được ứng dụng đến rất nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp với khả năng cắt kim loại vượt trội. Đặc biệt là cắt kim loại thép.

Công nghệ cắt laser thép là gì?

Gia công thép bằng phương pháp dùng laser là dùng một chùm tia laser để chiếu trực tiếp lên trên bề mặt của tấm thép cần cắt. Tác động này sẽ truyền nhiệt vào bên trong của tấm thép, tạo ra sự chuyển biến và khiến chi tiết tại vị trí tiếp xúc xảy ra hiện tượng chảy hoặc bốc hơi. Từ đó, trên bề mặt của tấm thép sẽ có các khoảng rỗng và tạo thành sản phẩm với kích thước như mong muốn.

Độ chính xác của phương pháp này được đánh giá cao tới 99%. Đồng thời không bị hiện tượng cháy biến dạng như phương pháp Plasma hay các phương pháp khác nên cũng không cần phải xử lý lại. Vì thế, cắt thép bằng công nghệ chiếu tia sáng laser được ứng dụng cao và ưa chuộng hơn hẳn các phương pháp khác.

Công nghệ cắt laser thép.
Công nghệ cắt laser thép.

Thêm vào đó, cắt bằng công nghệ laser còn có thể xử lý tốt cả những tấm thép dày tới 22 mm mà vẫn đảm bảo độ chính xác cũng như tạo nên các rãnh cắt có tính thẩm mỹ cao. Từng đường cắt rất đều và đẹp, không bị hiện tượng cắt xén hay lệch so với mong muốn. Vì thế, có thể cắt thép ở dạng tấm, tạo đường nét hoặc đục lỗ nhỏ tùy ý.

Không chỉ gây ấn tượng với khả năng cắt chuẩn và sắc nét, có thể hạn chế nhiều nhất các vết răng cưa, xỉ bám, tạo thành những hình khối vuông vắn mà phương pháp cắt thép bằng laser còn đem lại nhiều lợi ích khác cho người sử dụng. So với các phương pháp khác, đặc biệt là cách cắt thép truyền thống thì cắt laser còn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhân công cũng như tăng hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ cắt laser thép 

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp này được ưa chuộng như vậy bên cạnh vô số phương pháp cắt thép khác hiện nay. Cách cắt này có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các hình thức khác, có thể kể đến như:

Mang lại độ chính xác cao cho từng sản phẩm

Cắt thép bằng phương pháp laser.
Cắt thép bằng phương pháp laser.

Các đường vẽ của phương pháp dùng laser sẽ đi theo lập trình bản vẽ có trước đó, vì vậy độ chính xác có thể tính đến từng chi tiết. Ngoài cắt tạo khối sản phẩm trên những đường thẳng thì cắt laser cũng có thể xử lý tốt những đường cong và các chi tiết cắt kích thước nhỏ. Do đó, người dùng có thể dễ dàng tạo ra những sản phẩm bằng thép với hình dáng mà mình mong muốn.

Khả năng tự động hóa và linh hoạt vượt trội

cắt laser thép có tính tự động hóa cao cùng độ chính xác đạt đến độ tuyệt đối nên có thể gia công tốt với kim loại có độ dày mỏng khác nhau và hoàn thành tốt những chi tiết cầu kỳ phức tạp. Ngoài ra, nó có thể làm việc với tần suất lặp lại nhiều lần liên tục nên các sản phẩm tạo ra có thể nói là giống nhau hoàn toàn, khả năng gia công đồng bộ cao. Không chỉ thế, tính thẩm mỹ cũng cao hơn hẳn các phương pháp khác, hạn chế tối đa các lỗi thường gặp như răng cưa, cắt xén, cắt không đều tay.

Tiết kiệm thời gian tối đa cho người sử dụng

Có thể làm việc với hiệu suất cao cùng khả năng tự động hóa, lặp lại liên tục nên phương pháp cắt laser cũng là giải pháp tối ưu hiệu quả để tiết kiệm thời gian. Đặc biệt là đối với những khâu sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, cần sự liên tục và nhanh chóng hoặc trong những dự án chốt thời gian thì phương pháp này sẽ đảm bảo tiến độ rất tốt.

Những lưu ý khi thực hiện cắt laser thép

Lưu ý khi thực hiện cắt laser thép.
Lưu ý khi thực hiện cắt laser thép.

Dù có nhiều ưu điểm khi áp dụng vào thực tế nhưng để sử dụng cách cắt này thành thạo và mang lại giá trị sản phẩm đạt chất lượng cao, người thực hiện cần phải có quá trình làm quen, tập sử dụng với máy. Trong đó, khi sử dụng máy cần phải đáp ứng các bước trong quy trình chuẩn cũng như những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm cao.

Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng như:

  • Công suất của laser: Cần chọn công suất phù hợp với độ dày, mỏng, độ phản chiếu, … của bề mặt vật liệu thép trước khi gia công. Đặc biệt khi thực hiện đường cắt khó, diện tích bề mặt gia công nhỏ, cần điều chỉnh công suất xuống mức độ thấp để hiệu quả chính xác cao.
  • Áp suất của ga: Độ dày mỏng của bề mặt vật liệu cũng ảnh hưởng đến mức độ áp lực khí mà bạn sử dụng. Với bề mặt mỏng nên chọn áp suất khí ở mức cao và ngược lại với bề mặt dày. Ngoài ra, cần chú ý khi chọn áp suất vì nếu áp suất ở mức quá thấp, sẽ tạo thành gờ ráp hoặc thành cục, đóng vẩy, phá vỡ cấu trúc thành phẩm. Ngược lại khi áp suất quá cao sẽ làm các cạnh dưới bị đốt cháy, mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm. Đặc biệt với những tấm thép có độ dày rất lớn sẽ cần áp suất không khí cao.
  • Kích thước vòi phun cắt: Tùy vào độ dày của vật liệu để chọn kích cỡ vòi cắt cho phù hợp. Đối với những áp lực cắt cao, nên chọn vòi phun miệng rộng.

Gia Công Cắt Laser CNC Sắt, Thép – Cắt CNC Sắt Theo Công Nghệ Hiện Đại

Trên đây là những thông tin chi tiết về công nghệ cắt laser thép do Đa Hình tổng hợp. Hy vọng những thông tin hữu ích này đã giúp bạn hiểu chi tiết hơn về công nghệ này.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *