Cắt laser là gì? Ứng dụng kỹ thuật cắt Laser trong thực tế

Ngày nay, lĩnh vực gia công cắt gọt thành phẩm đang ngày càng phát triển, đánh dấu mốc một bước chuyển mình của ngành gia công cơ khí. Cắt Laser đã không còn xa lạ với mọi người, công nghệ gia công cắt laser là một trong những công nghệ hiện đại nhất, được nhiều ngành nghề áp dụng như: ngành gia công nguyên vật liệu, chế tạo máy móc, hàn cắt và gia công cơ khí, …

Cắt laser là gì? 

Công nghệ cắt laser
Công nghệ cắt laser

Cắt laser là sử dụng máy chiếu laser có năng lượng và cường độ sáng cao vật liệu cần cắt. Những vật liệu này có thể bị cháy hoặc chảy ra để lại các cạnh cắt với chất lượng bề mặt tốt, đường cắt đẹp mắt, độ chính xác cao.

Ưu điểm của công nghệ cắt laser

Công nghệ cắt laser là công nghệ hiện đại được nhiều nhà máy sử dụng. Dưới đây là những ưu điểm khiến công nghệ này trở nên phổ biến. 

Cắt laser có độ chính xác cao

Đa Hình cắt laser dựa vào phần mềm điều khiển, lập trình bản vẽ, máy cắt laser cắt theo bản vẽ có sẵn với độ chính xác cao nhất. Cắt laser là công nghệ hiện đại, một trong những ứng dụng rộng rãi của công nghệ này là cắt chữ laser. Với công nghệ cắt laser có thể gia công được những đường cong hay những chi tiết vô cùng nhỏ, khó cắt đảm bảo sản phẩm hoàn thiện có độ chính xác nhất khi so sánh với bản vẽ. 

Cắt bằng laser trên nhiều vật liệu khác nhau 

Cắt laser được sử dụng trên mọi bề mặt
Cắt laser được sử dụng trên mọi bề mặt

Công nghệ Laser có thể cắt được trên nhiều loại chất liệu khác nhau như: sắt, thép,inox, kẽm,… Ngoài ra,cắt laser còn phục vụ gia công trên các loại phi kim như: vải, giấy, gỗ, mica,.. Linh hoạt, chính xác, cắt laser được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. 

Với những đặc tính riêng, công nghệ này có thể thực hiện được trong môi trường không khí bình thường, chân không, chất lỏng, chất rắn,… chính vì vậy, cắt laser có nhiều ứng dụng đặc biệt mà không phải công nghệ nào cũng làm được.

Cắt laser có tính linh hoạt và khả năng tự động hóa cao

Với khả năng tự động hóa cao, đạt độ chính xác tuyệt đối, công nghệ này đều có cắt được trên bề mặt dày mỏng khác nhau, với những chi tiết cầu kỳ và phức tạp nhất.

Khả năng làm việc với tần suất lớn, lặp lại nhiều lần, chính vì lý do đó khiến cho công nghệ cắt laser có thể tạo ra các sản phẩm giống hệt nhau, trong thời gian ngắn và độ chính xác cao. Các đường cắt nhẵn, không bị răng cưa, sắc nét, đảm bảo hoàn trả đúng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Ứng dụng cắt laser trong thực tế hiện nay

Ngày nay, công nghệ cắt laser hầu như được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sử dụng mức công suất từ trung bình (vài chục W) đến mức công suất cao (vài nghìn kW). Giúp gia công các loại vật liệu bằng kim loại và phi kim một cách hiệu quả. Các ứng dụng sử dụng laser trong nền công nghiệp hiện nay: 

Công nghệ cắt Laser ứng dụng trong ngành công nghiệp

Ứng dụng của cắt laser
Ứng dụng của cắt laser

Gia công và chế tạo cơ khí chính là những ứng dụng quan trọng của công nghiệp. Với những phần mềm đã lập trình sẵn, máy cắt laser sẽ thực hiện gia công kim loại đúng yêu cầu. Các chi tiết được gia công cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác từng milimet. 

Các chi tiết phức tạp với các khuôn mẫu đa dạng, kích thích khác nhau đều không thể làm khó được máy cắt laser. Việc sử dụng công nghệ cắt laser vào trong ngành công nghiệp giúp cho nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí nhân công.

Do những ưu điểm nổi bật mà cắt laser được sử dụng trên những vật liệu thô, cứng như: cửa gỗ, lan can, cửa kính, sắt, thép, … Cho đến những vật dụng nhỏ nhắn như: túi xách, ví da,… cũng là sản phẩm của công nghệ cắt laser hiện đại. 

Ứng dụng của cắt laser trong ngành kim hoàn

Cắt laser trong ngành kim hoàn
Cắt laser trong ngành kim hoàn

Với tính năng có thể khắc được trên mọi bề mặt, do đó cắt laser được áp dụng vào ngành kim hoàn với mục đích nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cho sản phẩm. Trước đây, các loại trang sức chỉ được chế tạo thô sơ, không đa đa dạng về mẫu mã. Công nghệ cắt laser ra đời đem đến một luồng gió mới trong ngành chế tác kim hoàn. Việc khắc chữ lên nhẫn, dây chuyền, vòng cổ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sự tỉ mỉ của việc điêu khắc trong ngành kim hoàn đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật và kinh nghiệm cao. 

Ứng dụng cắt laser trong chế tác linh kiện điện tử

Các loại linh kiện điện tử có kích thước vô cùng bé, đó là vấn đề khó khăn nhất trong việc làm thế nào để các mối được nối liền với nhau. Với công nghệ cắt laser vấn đề này đã được giải quyết một cách dễ dàng. Ngoài ra các bộ phận như logo, số seri,… cũng có thể được tạo ra từ công nghệ cắt laser này. Cắt laser được ứng dụng trong các ngành đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh xảo và có độ chính xác cao.

Cắt laser là một trong những công nghệ có tính ứng dụng cao trong sản xuất và đời sống. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về kỹ thuật gia công này và ứng dụng của nó trong thực tế.

Gia Công Cắt Laser CNC Sắt, Thép – Cắt CNC Sắt Theo Công Nghệ Hiện Đại

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *